Forbes Việt Nam Talks: TƯƠNG LAI CỦA GIÁO DỤC Forbes Vietnam Talks: THE FUTURE OF EDUCATION

Bài trình bày 1: Tương lai của giáo dục

Diễn giả: TS Phạm Minh Tuấn, Người sáng lập, Chủ tịch Topica Edtech Group

Công nghệ đang thay đổi toàn bộ tư duy, công cụ và cả quá trình học tập. Các phương tiện và môi trường giáo dục truyền thống đang dần nhường chỗ cho những phương pháp và công cụ học tập mới, từ màn hình nối mạng tới các không gian lớp học ảo. Nơi đó người học được tiếp cận với tri thức nhân loại ở nhiều tầng lớp, góc nhìn, với các bạn học ở khắp mọi nơi mà không bị hạn chế biên giới vật lý. Máy học và trí tuệ nhân tạo đang dẫn đường cho các công ty khởi nghiệp quy mô hóa toàn cầu trong lĩnh vực giáo dục. Bài trình bày thể hiện viễn kiến về những mô hình sử dụng công nghệ trong học tập và nhắm tới thị trường toàn cầu.

Bài trình bày 2: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh

Diễn giả: Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax

Tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, là kỹ năng không thể thiếu cho mỗi cá nhân và rộng hơn là cả một quốc gia để đạt được thành công trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Làm thể nào để phổ biến rộng rãi việc dạy và học tiếng Anh và đáp ứng nhu cầu thị trường gần 100 triệu dân? Phương pháp dạy và học phải thay đổi như thế nào để phù hợp với những thay đổi trong thói quen sống và tiếp nhận thông tin hiện đại? Giải được bài toán đó tạo cơ hội thành công cho những doanh nghiệp đầu tư vào việc phổ cập tiếng Anh cũng như những kỹ năng cần thiết khác. Bài nói chuyện đến từ người đứng đầu công ty đã tạo dựng nên chuỗi trung tâm tiếng Anh với hơn 50 cơ sở chỉ trong vòng 2 năm.

Bài trình bày 3: Giải pháp giáo dục toàn diện

Diễn giả: Bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc, Hệ thống giáo dục Vinschool

Việt Nam đang chứng kiến những tên tuổi nổi lên trong vai trò doanh nghiệp đầu tư khép kín vào toàn bộ phân khúc giáo dục, từ mầm non, tới phổ thông và giáo dục bậc cao. Lý do gì khiến họ đi theo xu hướng này, những thuận lợi, khó khăn gì trên con đường dài hơi này? Diễn giả là người đứng đầu hệ thống Vinschool thuộc tập đoàn Vingroup, hệ thống giáo dục phi lợi nhuận đã tạo nên thành công chỉ trong vòng vài năm kể từ khi ra mắt.

Bài trình bày 4: Xây dựng mô hình giáo dục bền vững

Diễn giả: TS Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng giáo dục - Giám đốc chuyên môn tập đoàn Nguyễn Hoàng

Sự gắn kết giữa xã hội và nhà trường quan trọng và cấp thiết, đặc biệt đối với bậc giáo dục phổ thông và đại học, mà cụ thể là gắn kết với doanh nghiệp, vì doanh nghiệp mang hơi thở của xã hội. Một hệ thống giáo dục công lập tách rời doanh nghiệp, trong bối cảnh nền kinh tế đa thành phần (với thành phần kinh tế năng động nhất là khối tư nhân) không thể tự khắc phục điểm yếu này. Bài nói chuyện từ một tập đoàn đầu tư vào chuỗi giáo dục khép kín có những phương thức giúp kết nối giữa việc học và hành, và tạo ra cầu nối chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị cho các cá nhân tham gia ngay vào hoạt động xã hội sau khi ra trường.

Phiên thảo luận chung: STEM hay giáo dục khai phóng?

Diễn giả:

TS Phạm Quốc Lộc, Nhà sáng lập Trung tâm Language Plus Academix
TS Nguyễn Bá Hải, Trưởng khoa sáng tạo, Đại học Sư Phạm Kỹ thuật
TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng đại học Thành Tây
Bà Đàm Bích Thủy, Hiệu trưởng đại học Fulbright
Ông John Laxon, Giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông, Education New Zealand

Điều phối: Bà Đào Thu Hiền, Tổng Giám Đốc, Golden Path Academics

Hiện tại đang chứng kiến những thay đổi và cải cách lớn trong giáo dục, với nhiều phương thức, đường hướng đang được thảo luận, tính toán nhằm đưa ra những tiền đề vững chắc cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam. Các đường hướng phát triển được nhắc tới nhiều hiện nay là giáo dục STEM - lối tiếp cận liên ngành trong quá trình học, lồng ghép các khái niệm học thuật với bài học trong thế giới thực; và giáo dục “khai phóng” - triết lý giáo dục cung cấp cho nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, đồng thời cảm nhận về các giá trị, đạo đức, và vai trò của mỗi công dân trong đời sống xã hội. Khách mời là những nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, nhà đầu tư sẽ cùng thảo luận về cách tiếp cận của họ trong giáo dục và hình dung của họ về giáo dục của tương lai.

Vui lòng đặt câu hỏi cho các diễn giả


Topic 1: The future of education

Speaker: Dr Phạm Minh Tuấn, Founder and Chairman, Topica Edtech Group

Technology has been changing how people think, communicate, and learn. Conventional education is giving way to new methods, from connected screens to virtual classrooms, in where people can easily access to humankind’s knowledge, interact with others, and share different perspectives. Machine learning technology and artificial intelligence are allowing ed-tech startups to scale up products globally.
The speaker will share insights and vision on the future of education worldwide.

Topic 2: The revolution of teaching and learning English

Speaker: Mr Nguyễn Ngọc Thủy, Chairman of the Board of APAX English JSC

English, the most widely used language in the world, is an essential skill for any individual or a nation to achieve success in the globalization. How to popularize the teaching and learning English to meet the demand of the nearly 100 million people market? What changes the teaching and learning methodologies need to make to fit in the modern lifestyle and reception? Solving this challenge would bring the opportunities for investors in English training and other skills. The Chairman with running an English training chain in 50 locations created in 2 years will share his view-point.

Topic 3: Education Full Package

Speaker: Ms Phan Hà Thủy, General Director, Vinschool Education System

Some corporates are now investing to create a whole inclusive education system, from kindergarten to high school and higher education in Vietnam. Why are the motivations? What are the advantages and obstacles in pursuing this long-term way? The speaker is the head non-profit Vinschool of Vingroup that has experienced success just after few years operation.

Topic 4: Building a sustainable education model

Speaker: Dr Do Manh Cuong, Permanent member of education council and academic director of Nguyen Hoang Group

The connection between society and schools is essential, especially in higher education. The public education which is operating in its own ivory tower with poor relationship with the business community in a context of multi-sector economy cannot correct itself. The speaker will share the journey of how an education institution is linking between theories and practices to prepare for students to fit well with the society after graduates.

Panel Discussion: STEM or Liberal Arts?

Speaker:

Dr Phạm Quốc Lộc, Founder and CEO, Language Plus Academix
Dr Nguyễn Bá Hải, Head of Creative Department, HCM University of Technology and Education
Dr Đàm Quang Minh, President of Thành Tây University
Ms Đàm Bích Thủy, Founder and President of Fulbright University Vietnam
Mr John Laxon, Regional Director for South, South East Asia and Middle East, Education New Zealand

Vietnam is seeing an on-going educational reform. Many policies and methodologies are being discussed by educators, policy makers and parents to pave the way for a stronger foundation of knowledge - based economy. The term ‘STEM fields’ –a curriculum based on the idea of educating students in science, technology, engineering and mathematics in an interdisciplinary and applied approach – is one of them; and the other is “liberal arts”: those subjects or skills that are considered essential for a free person to know in order to take an active part in civic life. The panelists including policy makers, educators and investors, will discuss their perspectives, approaches, as well as their visionary pictures of education in the future.

Moderator: Ms Dao Thu Hien, CEO Golden Path Academics

Please making questions for our speakers


Câu HỏiQuestion